Quan trắc môi trường lao động

Posted on Quan trắc 880 lượt xem

Quan trắc môi trường lao động hay đo kiểm môi trường là hoạt động thường niên theo yêu cầu của Bộ Y tế. Bài viết sau sẽ tổng hợp tất cả thông tin hữu ích về hoạt động quan trắc này.

Sức khỏe là vốn quý nhất của con người, sức khỏe người lao động là vốn quý nhất của doanh nghiệp, bởi chính vì vậy các cơ sở sử dụng lao động rất cần quan tâm đến an toàn vệ sinh sức khỏe của người lao động.

Người lao động thường xuyên phải tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ, tác hại nghề nghiệp vượt quá tiêu chuẩn cho phép trong khoảng thời gian dài sẽ  bị ảnh hưởng đến sức khỏe,  có nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp tùy theo thời gian tiếp xúc và mức độ ô nhiễm tại nơi làm việc.

Để giảm thiểu và hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp do tác động của các yếu tố có hại cho người lao động. Các cơ quan, công ty, doanh nghiệp  cần xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe cho người lao động  định kỳ hàng năm: Quan trắc môi trường lao động để có các biện pháp cải thiện môi trường làm việc an toàn; Khám sức khỏe định kỳ cho người lao động phát hiện sớm người mắc bệnh nghề nghiệp

Quan trắc môi trường lao động
Quan trắc môi trường lao động

Quan trắc môi trường lao động là gì

Thường được gọi với nhiều cái tên quen thuộc như đo kiểm môi trường lao động, đo kiểm môi trường làm việc, đo kiểm môi trường hay đo môi trường, Quan trắc môi trường lao động được định nghĩa là  hoạt động thu thập, phân tích, đánh giá số liệu đo lường các yếu tố trong môi trường lao động tại nơi làm việc để có biện pháp giảm thiểu tác hại đối với sức khỏe, phòng, chống bệnh nghề nghiệp.

Tại sao phải quan trắc môi trường lao động

+ Đáp ứng yêu cầu của luật

Quy định đo kiểm môi trường lao động được đề cập trong:

Bộ luật lao động

Điểm c, khoản 1, điều 138: Kiểm tra, đánh giá các yếu tố nguy hiểm và yếu tố có hại tại nơi làm việc của cơ sở lao động để đề ra các biện pháp loại trừ, giảm thiểu các mối nguy hiểm, yếu tố có hại, cải thiện điều kiện lao động, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người lao động.

Luật An toàn vệ sinh lao động

Khoản 4, Điều 16 luật An toàn vệ sinh lao động quy định: Hằng năm hoặc khi cần thiết đơn vị sử dụng lao động phải tổ chức kiểm tra, đô đạc, đánh giá các yếu tố nguy hiểm và yếu tố có hại tại nơi làm việc để tiến hành các biện pháp khắc phục về công nghệ, kỹ thuật nhằm loại trừ, khắc phục và giảm thiểu yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

Điều 18: Kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại tại nơi làm việc.

Nghị định 44/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn, vệ sinh lao động về hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn lao động; huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động.

Thông tư 19/2016/TT-BYT của Bộ Y tế về “Hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động”

Theo đó, Đo kiểm môi trường lao động cần thực hiện tối thiểu mỗi năm một lần.

Ngoài ra, Nhà nước quy định mức xử phạt hành chính Theokhoản 3 Điều 26 của Nghị định 28/2020/NĐ-CP: Phạt tiền từ 20 đến 40 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi tiến hành không quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động theo quy định của pháp luật.

+ Đảm bảo an toàn sức khỏe nghề nghiệp

Qua việc đo kiểm môi trường lao động, so sánh điều kiện mô trường lao động với các quy chuẩn kĩ thuật an toàn, cơ sở sử dụng lao động sẽ có cái nhìn tổng quan và biết được những yếu tố vượt ngưỡng an toàn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động từ đó có những điều chỉnh khắc phục cho phù hợp. Người lao động sẽ được giảm thiểu các ảnh hưởng xấu tác động lên sức khỏe của mình

+ Nâng cao hiệu suất làm việc của người lao động

Khi môi trường làm việc an toàn vệ sinh, người lao động sẽ cảm thấy an tâm khi làm việc, cảm nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo dẫn đến việc người lao động sẽ gắn bó với công ty hơn, làm việc với năng suất tốt hơn. Hoạt động quan trắc môi trường lao động thường niên mang lại lợi ích không chỉ cho người lao động mà còn cho cả doanh nghiệp.

Đo kiểm quan trắc môi trường làm việc
Đo kiểm quan trắc môi trường làm việc

Tần suất quan trắc môi trường lao động

Người sử dụng lao động phải chủ động lập kế hoạch và tổ chức kiểm tra, đo đạc, đánh giá hiệu quả các biện pháp phòng, chống yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại ít nhất 01 lần 1 năm Theo khoản 2, Điều 7 trong Nghị định 39/2016/NĐ-CP, nghĩa là phải đo kiểm quan trắc môi trường lao động mỗi năm tối thiểu 1 lần; đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phải được kiểm tra, đánh giá đến cấp tổ, đội, phân xưởng.

Các yếu tố có hại cần quan trắc môi trường lao động

Căn cứ Điều 35 Nghị định 44/2016/NĐ-CP về nguyên tắc thực hiện đo kiểm quan trắc môi trường lao động là Thực hiện quan trắc đầy đủ yếu tố có hại đã được liệt kê trong Hồ sơ vệ sinh lao động do cơ sở lao động lập.

Đối với ngành nghề nặng nhọc độc hại nguy hiểm và ngành nghề đặc biệt nặng nhọc độc hại nguy hiểm đã được quy định trong các văn bản của Bộ lao động thương binh xã hội, khi quan trắc môi trường lao động phải thực hiện đánh giá gánh nặng lao động và một số chỉ tiêu tâm sinh lý lao động Ec-gô-nô-my (Ergonomics) quy định tại Khoản 3 Điều 33 Nghị định này.

Quy định trong phụ lục 1, Nghị định 39/2016/NĐ-CP và tình hình thực tế của các doanh nghiệp. Các ếu tố quan trắc môi trường lao động bao gồm các loại chỉ tiêu sau: vi khí hậu, tiếng ồn và rung động, bức xạ và phóng xạ, chiếu sáng không hợp lý, bụi mịn, các hoá chất độc, các yếu tố vi sinh vật có hại và nhóm yếu tố Tâm sinh lý lao động và Ergonomics. Các chỉ tiêu này được phân loiaj thành các nhóm yeeus tố như sau:

 • Nhóm yếu tố vi khí hậu: Nhiệt độ, độ ẩm, vận tốc gió, bức xạ nhiệt
 • Nhóm yếu tố vật lý: Ánh sáng, tiếng ồn, độ rung chuyển, điện từ trường tần số công nghiệp, điện từ trường tần số cao, bức xạ ion hóa (Tia X, tia phóng xạ…), bức xạ không ion hóa (Tia UV tử ngoại…)
 • Nhóm yếu tố bụi : Bụi toàn phần, bụi hô hấp, bụi mịn
 • Nhóm yếu tố hóa học, hơi khí độc , hóa chất độc hại
 • Nhóm yếu tố vi sinh
 • Nhóm yếu tố tâm sinh lý lao động và Ergonomics, các yếu tố kỹ thuật, tổ chức lao động, kinh tế, xã hội, tự nhiên, văn hóa
 • Các yếu tố về tổ chức bố trí lao động: bố trí vị trí lao động, phương pháp hoạt động, thao tác làm việc, chế độ lao động và nghỉ ngơi, chế độ ca làm việc, thời gian lao động,…
 • Yếu tố tâm – sinh lý: gánh nặng lao động thể lực, căng thẳng thần kinh tâm lý, căng thẳng thần kinh – giác quan, tư thế lao động, ecgonomy.

Quy trình thực hiện quan trắc môi trường lao động

Bước 1: Quý khách hàng cung cấp thông tin để nhận báo giá.

Bước 2: Hai bên thống nhất hợp đồng và  chốt lịch quan trắc cụ thể tại cơ sở

Bước 3: Tiến hành đo kiểm môi trường làm việc của khách hàng. Hoạt động quan trắc phải được thực hiện trong khi người lao động đang làm việc.

Bước 4: Tiến hành phân tích đánh giá kết quả quan trắc môi trường lao động.

Bước 5: Lập báo cáo quan trắc môi trường lao động, trong đó thể hiện giá trị của các điểm đã đo, cũng như kết lậu và đưa ra các kiến nghị cho doanh nghiệp. Hoàn thiện, trả Hồ sơ vệ sinh môi trường lao động (nếu có)

Kết quả và báo cáo

Trước ngày 31 tháng 12 hàng năm, gửi các báo cáo công tác kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn vệ sinh lao động và quan trắc môi trường lao động về cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương nơi cơ sở sản xuất kinh doanh có trụ sở chính và nơi làm việc việc như sau:

 • Báo cáo Sở Lao động- thương binh và Xã hội về công tác kiểm định kỹ thuật an toàn lao động, huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh an toàn lao động trong báo cáo tình hình thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở;
 • Báo cáo Sở Y tế về việc thực hiện công tác quan trắc môi trường lao động tại cơ sở.
 • mẫu báo cáo công tác an toàn vệ sinh lao động

Đăng ký quan trắc môi trường lao động tại Vinatestco

Quý khách hàng có nhu cầu đo kiểm quan trắc môi trường làm việc cho người lao động vui lòng liên hệ hotline 0911.095.195 hoặc email lienhe@vinatestco.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

%d bloggers like this: