Kiểm định thang máy

Kiểm định thang máy uy tín, cấp tem kiểm định thang máy và giấy chứng nhận kết quả kiểm định trên toàn quốc vui lòng liên hệ hotline 0911.095.195 hoặc lienhe@vinatestco.vn để  chúng tôi tư vấn và báo giá cho quý khách

Thang máy là thiết bị nâng hạ thuộc nhóm danh mục sản phẩm hàng hóa nhóm 2 do Bộ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý. Thang máy cần chế tạo, lắp đặt phù hợp với các tiệu chuẩn Việt Nam, quy chuẩn việt nam về thang máy. Ngoài ra, thang máy cần chứng nhận hợp quy và kiểm định an toàn khi đưa vào sử dụng, cũng như bảo trì bảo dưỡng theo quy đinh.

Ngày nay, với sự phát triển của kinh tế  xã hội, nhiều tòa nhà cao tầng được xây dựng, theo đó nhu cầu lắp đặt và sử dụng thang máy cho chung cư, tòa nhà thương mại hay thang máy gia đình ngày càng tăng cao. Nhu cầu kiểm định thang máy rất lớn, đặc biệt ở thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM. Bài viết sau sẽ tổng hợp đầy đủ nhất quy định về kiểm định an toàn thang máy.

Kiểm định thang máy là gì

Kiểm định thang máy hay kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy là hoạt động kiểm tra theo một quy trình kiểm định nhằm đánh giá và xác nhận tình trạng kỹ thuật an toàn của thang máy có phù hợp với Quy trình kiểm định an toàn thang máy hay chưa.

Kiểm định thang máy là kiểm tra tổng quan những chức năng của thang như kiểm tra hồ sơ, kiểm tra khả năng vận hành, khả năng chịu tải và các chức năng an toàn của thang để kết luận rằng thang có đảm bao yêu cầu của của quy trình để kết luận tháng đạt yêu cầu an toàn đưa vào vận hành hay không

Quy định kiểm định thang máy

 Quy định về kiểm định thang máy được đề cập tại dòng số  21 của Mục 1 của Thông tư số: 36/2019/TT-BLĐTBXH

Danh mục thiết bị phải kiểm định

STT

MÁY, THIẾT BỊ, VẬT TƯ, CHẤT CÓ YÊU CẦU NGHIÊM NGẶT VỀ AN TOÀN, VỆ SINH LAO ĐỘNG

Mục 1

Các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động

1

Nồi hơi các loại (bao gồm cả bộ quả nhiệt và bộ hâm nước) có áp suất làm việc định mức của hơi trên 0,7 bar; nồi đun nước nóng có nhiệt độ môi chất trên 115°C.

2

Nồi gia nhiệt dầu.

3

Hệ thống đường ống dẫn hơi nước, nước nóng cấp I và II có đường kính ngoài từ 51mm trở lên, các đường ống dẫn cấp III và cấp IV có đường kính ngoài từ 76mm trở lên theo phân loại tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6158:1996 và TCVN 6159:1996.

4

Các bình chịu áp lực có áp suất làm việc định mức cao hơn 0,7 bar (không kể áp suất thủy tĩnh) theo phân loại tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8366:2010 và các bình chịu áp lực cỡ áp suất làm việc định mức trên 210 bar.

5

Bồn, bể (xi téc), thùng dùng để chứa, chuyên chở khí hóa lỏng, khí dầu mỏ hóa lỏng, khí thiên nhiên nén hoặc các chất lỏng có áp suất Làm việc cao hơn 0,7 bar hoặc chất lỏng hay chất rắn dạng bột không có áp suất nhưng khi tháo ra dùng khí có áp suất cao hơn 0,7 bar theo phân loại tại Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8366:2010.

6

Các loại chai dùng để chứa, chuyên chở khí nén, khí hóa lỏng, khí thiên nhiên nén, khí dầu mỏ hóa lỏng, khí hòa tan có áp suất làm việc cao hơn 0.7 bar.

7

Hệ thống cung cấp, hệ thống điều chế, hệ thống nạp khí nén, khí hóa lỏng, khí dầu mỏ hóa lỏng, khí hòa tan.

8

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt cố định, đường ống dẫn khí đốt trên biển; Hệ thống đường ống dẫn khí y tế; Hệ thống đường ống dẫn khí nén, khí hóa lỏng, khí hòa tan.

9

Hệ thống lạnh theo phân loại tại TCVN 6739:2015 bao gồm: Sử dụng môi chất lạnh nhóm A3, B2L, B2, B3; Sử dụng môi chất lạnh nhóm A2 có lượng nạp vào hệ thống từ 1.5kg trở lên: Sử dụng môi chất lạnh nhóm A1, A2L, B1 có lượng nạp vào hệ thống từ 05kg trở lên.

10

Cần trục.

11

Cầu trục.

12

Cổng trục, bán cổng trục.

13

Trục cáp chở hàng; Trục cáp chở người; Trục cáp trong các máy thi công, trục tải giếng nghiêng, trục tải giếng đứng.

14

Pa lăng điện; Palăng kéo tay có tải trọng nâng từ 1.000kg trở lên.

15

Xe tời điện chạy trên ray.

16

Tời điện dùng để nâng tải, kéo tải theo phương nghiêng: bàn nâng; sàn nâng; sàn nâng dùng để nâng người làm việc trên cao; tời nâng người làm việc trên cao.

17

Tời tay có tải trọng nâng từ 1.000kg trở lên.

18

Xe nâng hàng dùng động cơ có tải trọng nâng từ 1.000kg trở lên.

19

Xe nâng người: Xe nâng người tự hành, xe nâng người sử dụng cơ cấu truyền động thủy lực, xích truyền động bằng tay nâng người lên cao quá 2m.

20

Máy vận thăng nâng hàng; máy vận thăng nâng hàng kèm người; máy vận thăng nâng người; máy vận thăng sử dụng trong thi công xây dựng.

21

Thang máy các loại.

22

Thang cuốn; băng tải chở người

23

Sàn biểu diễn di động.

24

Các thiết bị trò chơi: tàu lượn, đu quay, máng trượt mang theo người lên cao từ 2m trở lên, tốc độ di chuyển của người từ 3m/s so với sàn cố định trừ các phương tiện thi đấu thể thao.

25

Hệ thống cáp treo chở người.

26

Tời, Trục tải có tải trọng nâng từ 1.000kg trở lên sử dụng trong khai thác hầm lò.

27

Cột chống thủy lực đơn, giá khung di động và dàn chống tự hành cấu tạo từ các cột chống thủy lực đơn sử dụng trong việc chống giữ lò trong khai thác hầm lò.

28

Động cơ đốt trong (thể tích Cac-te trên 0,6 m3 hoặc đường kính xi lanh trên 200mm).

29

Máy biến áp phòng nổ.

30

Động cơ điện phòng nổ.

31

Thiết bị phân phối, đóng cắt phòng nổ (khởi động từ, khởi động mềm, Aptomat, máy cắt điện tự động, biến tần, rơ le dòng điện rò).

32

Thiết bị Điều khiển phòng nổ (bảng Điều khiển, hộp nút nhấn).

33

Máy phát điện phòng nổ.

34

Cáp điện phòng nổ.

35

Đèn chiếu sáng phòng nổ.

36

Máy nổ mìn điện.

37

Hệ thống cốp pha trượt.

38

Máy khoan, máy ép cọc, đóng cọc

39

Hệ thống bơm bê tông độc lập

40

Hệ giàn giáo, đà giáo, cột chống chịu lực

41

Sàn treo nâng người sử dụng trong thi công xây dựng.

42

Đài phát thanh có công suất phát cực đại từ 150W trở lên.

43

Đài truyền hình có công suất phát cực đại từ 150W trở lên.

44

Hệ nổi (Phao, phà, ca nô,…)

45

Xe vận chuyển dầm siêu trường, siêu trọng; xe lao lắp dầm

Theo đó Thang máy điện cần phải kiểm định an toàn trước khi đưa vào vận hành cũng như kiểm định định kì 03 năm/lần.

Kiem dinh thang may dien
Thang máy

Tại sao phải kiểm định thang máy

Kiểm định thang máy có vai trò qua trọng trong quá trình vận hành. Việc kiểm định nhằm đạt được các mục tiêu sau:

  •  Đáp ứng yêu cầu của luật: thang máy thuộc đối tượng phải kiểm định nếu không kiểm định  thì sẽ bị phạt rất nặng theo quy định của Nhà nước. Xem thêm mức phạt kiểm định an toàn thang máy
  •  Đảm bảo an toàn: đảm bảo thang máy hoạt động an toàn bằng cách kiểm tra tất cả chức năng hoạt động, tính năng an toàn của thang máy. Kiểm tra xem thang máy có hoạt động đúng thiết kế như đúng tải trọng, đúng tốc độ hay không; thang máy có di chuyển đúng trình tự hay không, dừng đúng tầng hay không; hay kiểm tra thắng cơ, thắng điện từ của thang có hoạt động ổn định hay không.
  • Yên tâm khi sử dụng sau khi đạt được hai điều trên, khách hàng có thể yên tâm sử dụng thang máy mà không cần lo các rủi ro về an toàn cũng như pháp lý. Ngoài ra, khi kiểm định thang máy tại Vinatestco khách hàng còn được kiểm định viên của chúng tôi hướng dẫn thêm về một số lưu ý về sử dụng thang máy an toàn thường găp với mong muốn rằng khách hoàn toàn tự tin khi sử dụng thang máy. Bên canh đó, chúng tôi còn hỗ trợ khách hàng khai báo hoạt động sử dụng thang máy lên Sở Lao động – Thương binh và Xã hội theo đúng quy định để không bị phạt
  • Giám sát việc bảo trì thang máy bị hao mòn theo thời gian hoạt động,đặc biệt là hao mòn cáp thang máy, bộ phận thắng; một số tính năng cần chăm sóc thường xuyên ví dụ như chức năng cứu hộ. Hiện nay, Nhà nước quy định bảo trì bảo dưỡng tối thiểu 3 tháng/lần.Thang máy trong quá trình sử dụng phải được bảo trì bảo dưỡng định kỳ không quá 03 tháng một lần. Giữa các lần bảo dưỡng phải thực hiện kiểm tra, kịp thời xử lý những mối nguy hiểm có thể xảy ra. Tuy nhiên hầu hết khách hàng không biết rõ hoạt động bảo trì thang máy của mình có được đảm bảo hay không. Kiểm định thang máy cũng là một cách kiểm tra chất lượng thang máy nhanh chóng với chi phí thấp.

Quy trình kiểm định thang máy

Thang máy phải được kiểm định theo đúng quy trình đã được ban hành và cấp kết quả theo mẫu có sẵn. Quy trình kiểm định thang máy gồm các bước cơ bản sau:

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thang máy

Với kiểm định lần đầu: Lý lịch thang máy, bản vẽ kĩ thuật, giấy chứng nhận hợp quy

Với kiểm định định kỳ: Lý lịch thang máy, kết quả kiểm định cũ

Với kiểm định bất thường:Lý lịch thang máy, kết quả kiểm định cũ,Hồ sơ thiết kế cải tạo, sửa chữa; Biên bản nghiệm thu sau cải tạo, sửa chữa; Biên bản kiểm tra của cơ quan chức năng.

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài

Kiểm tra tính đầy đủ và đồng bộ của thang máy, đánh giá theo điều 3.2 TCVN 6904: 2001.

Kiểm tra sự chính xác giữa hồ sơ của nhà chế tạo, lắp đặt so với thực tế (về các thông số, chỉ tiêu kỹ thuật, nhãn hiệu).

Kiểm tra các khuyết tật, biến dạng của các bộ phận, cụm máy (nếu có).

Kiểm tra, khám xét tình trạng kỹ thuật của bộ phận, cụm máy.

Đánh giá: Kết quả kiểm tra đạt yêu cầu khi thang máy đầy đủ đồng bộ, lắp đặt theo đúng thiết kế, không phát hiện các hư hỏng, khuyết tật hay hiện tượng bất thường và đáp ứng các yêu cầu trên

Kiem dinh thang may dien
Kiểm tra tốc độ thang máy trong quy trình kiểm định thang máy

Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật – thử không tải

Kiểm tra buồng máy và các thiết bị trong buồng máy

Kiểm tra cabin và các thiết bị trong cabin

Kiểm tra trên đỉnh cabin và các thiết bị liên quan

Kiểm tra giếng thang

Kiểm tra các cửa tầng

Kiểm tra hố thang

Thử không tải:Cho thang máy hoạt động, cabin lên xuống 3 chu kỳ, quan sát sự hoạt động của các bộ phận

Bước 4: Các hình thức thử tải – Phương pháp thử

Thử tải động ở hình thức 100% tải định mức

Thử tải động ở hình thức 125% tải đinh mức

Đo độ sai lệch dừng tầng, đánh giá theo mục 8.7-TCVN 6395: 2008.

Kiểm tra thiết bị hạn chế quá tải: thực hiện và đánh giá theo mục 11.8.6-TCVN 6395:2008.

Thử bộ hãm bảo hiểm đối trọng (nếu có): phương pháp thử và đánh giá theo mục 4.2.3.2.2-TCVN 6904:2001.

Thử bộ cứu hộ tự động (nếu có): thực hiện và đánh giá theo 4.2.6- TCVN 6904: 2001.

Thử thiết bị báo động cứu hộ: thực hiện và đánh giá theo mục 4.2.7-TCVN 6904:2001.

Thử các chương trình hoạt động đặc biệt của thang máy (nếu có):Hình thức hoạt động của thang máy khi có sự cố: hỏa hoạn, động đất;Hình thức chạy ưu tiên.

Kiem dinh thang may
Thử tải thang máy là một phần không thể thiếu của kiểm định thang máy

Xem thêm: quy trình kiểm định thang máy điện đầy đủ nhất

Bước 5: Xử lý kết quả kiểm định

Sau khi kiểm định xong, nếu thang máy chưa đạt yêu cầu thì lập biên bản hiện trường kiến nghị các vấn đề cần khắc phục. Khách hàng khắc phục xong thì tiến hành kiểm định là cho đến khi đạt yêu cầu.

Nếu thang máy đạt yêu cầu kiểm định thì cấp giấy  kiểm định thang máy theo mẫu.

Kết quả kiểm định thang máy

Sau khi hoàn tất hoạt động kiểm định tại công trình, công ty kiểm định thang máy sẽ lập biên bản hiện trường ghi nhận công việc, nếu thang máy đạt yêu cầu thì:

  • Dán tem kiểm định thang máy ở nơi dễ quan sát, thông thường tem được dán phía trên cabin phía trên các nút bấm của thang máy
  • Cấp BẢN GHI CHÉP TẠI HIỆN TRƯỜNG THANG MÁY
  • Cấp BIÊN BẢN KIỂM ĐỊNH KỸ THUẬT AN TOÀN THANG MÁY
  • Cấp GIẤY CHỨNG NHẬN KẾT QUẢ KIỂM ĐỊNH THANG MÁY
  • Xác nhận nhật kí kiểm định trong lý lịch thang máy
Tem kiem dinh thang may
Tem kiểm định thang máy được dán khi thang máy đạt yêu cầu kiểm định

Thời hạn kiểm định thang máy

Quy định thời hạn kiểm định thang máy được ghi rõ trong quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn thang máy.Theo đó, thang máy cần kiểm định an toàn trong 3 trường hợp:

Kiểm định lần đầu trước khi đưa vào sử dụng:

Kiểm định định kỳ

Thời hạn kiểm định thang máy định kỳ thông thường là 03 năm. Đối với thang máy điện đã sử dụng trên 10 năm thời hạn kiểm định định kỳ là 02 năm. Đối với thang máy điện đã sử dụng trên 20 năm là 1 năm.

Kiểm định bất thường sau khi sửa chữa, cải tạo hoặc có yêu cầu của của cơ sở hoặc cơ quan có thẩm quyền

Chi phí kiểm định thang máy

Để báo giá kiểm định thang máy, khách hàng vui lòng cung cấp những thông tin như sau: Địa điểm kiểm định, thông số và số lượng tháng. Thông số cần cung cấp gồm tải trọng thang máy và số tầng dừng. Sau khi có những thông tin trên, Vinatestco sẽ báo giá chi phí kiểm định thang máy tốt nhất cho khách hàng.

Thủ tục kiểm định thang máy

Bước 1: Báo giá

Khách hàng cung cấp thông tin để báo giá và kí hợp đồng

Bước 2: Chuẩn bị

Sau khi thống nhất thời gian kiểm định cụ thể, khách hàng chuẩn bị những nội dung sau:

+ Hồ sơ kĩ thuật

Với kiểm định lần đầu: Lý lịch thang máy, bản vẽ kĩ thuật, giấy chứng nhận hợp quy

Với kiểm định định kỳ: Lý lịch thang máy, kết quả kiểm định cũ

Với kiểm định bất thường:Lý lịch thang máy, kết quả kiểm định cũ,Hồ sơ thiết kế cải tạo, sửa chữa; Biên bản nghiệm thu sau cải tạo, sửa chữa; Biên bản kiểm tra của cơ quan chức năng.

+ Kĩ thuật viên bảo trì thang máy vận hành thang máy phục vụ kiểm định

+ Đại diện cơ sở sử dụng thang máy tham gia chứng kiến

Lưu ý: Quá trình kiểm định thang máy có thể làm gián đoạn việc sử dụng thang máy. Khách hàng cần thông báo cho cư dân tòa nhà và các bên bị ảnh hưởng về hoạt động kiểm định để đảm bảo kế hoạch kiểm định diễn ra suôn sẻ và ít ảnh hưởng nhất có thể

Bước 3: Kiểm định

Kiểm định viên sẽ kiểm định theo đúng quy trình dưới sự giám sát, chứng kiến của các bên liên quan. Khi thang máy đạt yêu cầu thì dán tem kiểm định thang máy.

Bước 4: Cấp kết quả và thanh toán

Công ty kiểm định cấp kết quả kiểm định và hóa đơn tài chính. Khách hàng thanh toán

Bước 5: Hậu mãi (chỉ có tại Vinatestco)

Vinatestco hướng dẫn khách hàng lưu hồ sơ và báo cáo lên Sở Lao động-Thương binh và Xã hội

Vinatestco tư vấn về an toàn cũng như các dịch vụ khác theo yêu cầu của khách hàng

Cập nhật quy định pháp luật liên quan mới nhất cho khách hàng

Kiểm định thang máy ở đâu uy tín

Hiện nay có khoảng 100 đơn vị kiểm định thang máy trên khắp cả nước với chất lượng dịch vụ và giá cả khác nhau. Khách hàng rất dễ phân vân khi lựa chọn đơn vị nào kiểm định vừa đảm bảo chất lượng vừa có mức giá tốt.

Vinatestco là lựa chọn rất tốt cho khách hàng với những ưu điểm sau:

+ Cung cấp kiểm định trên toàn quốc

+ Dịch vụ 5 sao, luôn hướng tới khách hàng

+ Giá cạnh tranh

khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0911.095.195 hoặc email Lienhe@vinatestco.vn để được tư vấn và báo giá.
%d bloggers like this: