Cách sử dụng thang máy

Posted on Tin tức 301 lượt xem

Thang máy ngày nay được sử dụng phổ biến trong trong các tòa nhà như trung tâm thương mại, chung cư hay thang máy gia đình trong các biệt thự. Bài  viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách sử dụng thang máy an toàn.

Tại sao phải học cách đi  thang máy

Đa số chúng ta đều đã sử dụng thang máy khi đến trung tâm thương mại hay chung cư. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều sử dụng thang máy theo cách bắt chước người khác kiểu như bấm mở cửa, bấm đóng cửa, bấm số tầng. Xong!!! Dễ thôi! Cách này tuy nhanh chóng nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro như không biết xử lý khi thang gặp sự cố, có thể lo lắng khi sử dụng. Vì vậy, cần học cách sử dụng thang máy đúng cách để đạt được các lợi ích sau:

+ Đảm bảo an toàn

Học cách sử dụng thang máy đúng cách sẽ giúp bạn an toàn và tự tin hơn khi sử dụng thang máy, biết cách xác định thang máy bảm bảo an toàn hay không.

+ Thể hiện văn minh nơi công cộng

Thể hiện là người có văn minh nơi công cộng khi sử dụng thang máy

+ Hiểu được nguyên lý hoạt động của thang máy

Khi hiểu được các ký hiệu trên thang máy, bạn sẽ dễ dàng điều khiển thang hơn, thậm chí có thể gọi cứu hộ ngay khi rơi vào trường hợp khẩn cấp.

Hướng dẫn sử dụng thang máy an toàn

Sau đây là hướng dẫn sử dụng thang máy an toàn chi tiết nhất có thể

Bước 1: Khi chờ thang máy

 1. Bước đầu tiên khi bạn đứng trước cửa thang máy là quan sát và đứng vị trí phù hợp, không chen lấn xô đẩy, nên xếp hàng nếu đông người.
 2. Xác định số tầng bạn muốn đến và vị trí tầng hiện tại để xác định bạn muốn đến tầng nào, đi lên hay đi xuống.Điều này sẽ giúp bạn đỡ bối rối khi bước vào trong thang máy, làm mất thời gian ảnh hưởng đến người khác.
 3. Nhấn vào nút gọi thang trên thang máy. Nếu bạn muốn đi lên thì hãy ấn nút có mũi tên đi lên và ngược lại. Lưu ý, chỉ ấn 1 lần duy nhất nút mũi tên sáng là thang máy đã nhận lệnh, không nên ấn nhiều lần vì điều này không làm thang máy chạy nhanh hơn.
 4. Quan sát thang máy cho đến khi cửa thang máy mở ra thì bạn bước vào

Lưu ý:

Không được sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn. Đây là quy định bắt buộc, thang máy bị cấm sử dụng khi có cháy nổ, họa hoạn.

Không tựa người vào cửa thang máy, bạn có thể ngã khi cửa thang máy mở

Bước 2: Khi đứng trong cabin thang máy

 1. Nếu thang máy kêu tiếng bíp nghĩa là thang máy đã quá tải và không thể chạy tiếp nếu không được giảm tải. Bạn nên bước ra và chờ lượt tiếp theo.
 2. Quan sát tem kiểm định thang máy được dán trên thang máy, tem có màu vàng. Thang máy phải có tem kiểm định còn nguyên vẹn và còn hạn. Nếu thang máy không thỏa mãn yêu cầu này thì bạn nên bước ra khỏi thang ngay lập tức vì thang máy không đảm bảo an toàn đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật.
 3. Sau khi kiểm tra 2 điều trên bạn có thể an tâm sử dụng thang máy. Bấm số tầng cần đến và chờ đợi.
 4. Quan sát bảng thông báo hiện thị vị trí thang máy đang ở tầng nào.  Đến khi đến tầng bạn cần đến thì thang máy mở cửa, bạn bước ra theo thứ tự, không chen lấn và kết thúc quá trình sử dụng thang máy.
Tem kiem dinh thang may
Tem kiểm định thang máy được dán khi thang máy đạt yêu cầu kiểm định

Lưu ý:

 • Không để tóc, quần áo, phụ kiện quá sát với cửa cabin bởi vì khi cửa đóng lại, tóc váy có thể bị kẹt gây nguy hiểm. Không dựa vào cửa thang máy.
 • Luôn giám sát trẻ em hoặc thú cưng
 • Bấm và giữ nút Door Open (mở cửa) khi muốn chờ người khác. Nút này có tác dụng giữ cho thang máy không đóng cửa lại.
 • Trường hợp bạn không thể bấm nút chọn tầng như khi cabin quá đông hay bạn xách nhiều đồ  thì nên nhờ người khác bấm hộ thay vì chen lấn.
 • Nên lựa vị trí đứng phù hợp trong cabin, nếu bạn đi quãng đường xa thì nên đứng phía trong cabin xa cánh cửa và ngược lại nếu bạn đi quãng đường gần chỉ vài tầng thì nên đừng gần cửa để tiện ra vào
 • Trường hợp người phía trước.
 • Tránh đường hoặc bước ra khỏi cabin khi thang quá đông, người ở sau cần bước ra ngoài. Sau đó bước vào lại bên trong để thể hiện bạn là người lịch sự.

Cách sử dụng thang máy sử dụng công nghệ mới

Thang máy sử dụng thẻ từ

Hướng dẫn xử lý khi thang máy có sự cố

Các câu hỏi về  cách sử dụng thang máy an toàn

Làm sao để biết thang máy an toàn

Nước ta có quy định rất đầy đủ về việc chế tạo và sử dụng thang máy. Thang máy để được đưa vào vận hành thì cần phải chế tạo theo đúng yêu cầu kĩ thuật theo Tiêu chuẩn, Quy chuẩn Việt Nam về thang máy, phải được chứng nhận hợp quy thang máy và kiểm định thang máy lần đầu cũng nhưng kiểm định định kì trong quá trình sử dụng. Sau khi được kiểm định kĩ thuật an toàn, thang máy được dán tem kiểm định. Nếu bạn thấy tem kiểm định thang máy còn hạn như hình dưới thì thang máy đạt yêu cầu an toàn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

%d bloggers like this: